Uống Vitamin trước khi mang thai có thể làm giảm nguy cơ tự kỷ cho bé

Uống Vitamin trước khi mang thai có thể làm giảm nguy cơ tự kỷ cho bé

Nghiên cứu, được công bố trên JAMA Pediatrics, cũng cho thấy những đứa trẻ sinh ra từ những bà mẹ dùng vitamin trước khi mang thai có điểm nhận thức cao hơn.

Nghiên cứu mới cho thấy mối liên hệ tiềm năng giữa việc uống vitamin trong thời kỳ đầu của thai kỳ và tỷ lệ tự kỷ thấp hơn ở trẻ em sinh ra trong các gia đình có nguy cơ cao.

Trong thời gian mang thai, các bà mẹ thường băn khoăn với câu hỏi có nên sử dụng vitamin hay không. Hầu hết các bà mẹ đều uống vitamin nhưng chỉ có 36% là uống trước khi mang thai.

ASD (Hội chứng Tự kỷ) đã tìm thấy sự phổ biến hơn ở trẻ em sinh ra bởi những bà mẹ không uống vitamin trong những tháng đầu tiên của thai kỳ (32,7%), trong khi đó với những đứa trẻ được sinh ra bởi những phụ nữ có uống vitamin thì tỷ lệ ASD ít hơn hẳn (14,1%).

Mặc dù chiếm tỷ lệ nhỏ nhưng nghiên cứu của Rebecca J. Schmidt lại chỉ ra rằng với những gia đình có nguy cơ cao về chẩn đoán ASD (ASD có di truyền), uống vitamin trong giai đoạn đầu thai kỳ góp phần quan trọng làm giảm nguy cơ mắc ASD (khoảng một nửa).

Nói cách khác, đây là một sự bảo vệ hoặc chống lại sự tái phát của ASD ở những đứa trẻ có nguy cơ mắc bệnh tự kỷ cao, ông Schmidt, một nhà nghiên cứu và trợ lý giáo sư của Viện Khoa học Y tế Công cộng UC Davis nhấn mạnh.

Mayo Clinic khuyên những phụ nữ đang có kế hoạch mang thai nên bắt đầu dùng vitamin trước khi sinh. Đó là một ý tưởng tốt cho phụ nữ trong độ tuổi sinh sản.

Mặc dù đã đưa ra kết luận nhưng báo cáo vẫn cần thêm thời gian nghiên cứu bổ sung, để xác nhận và đưa ra khuyến nghị cho cộng đồng về phòng ngừa ASD.

Theo Luxury-inside.vn