Tác dụng của Vitamin D không phải ai cũng biết

Tác dụng của Vitamin D không phải ai cũng biết

Ai cũng đã biết về vai trò quan trọng của vitamin đối với cơ thể mỗi người, nhưng không phải ai cũng hiểu được tác dụng của các loại vitamin nói chung và tác dụng của vitamin D nói riêng đối với cơ thể mỗi người.

Chúng ta vẫn thường được nghe rằng cần bổ sung đầy đủ vitamin để cơ thể phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên chúng ta đã thực sự hiểu được vitamin là gì, vai trò của nó như thế nào và nên bổ sung như thế nào cho phù hợp chưa? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về một trong những loại vitamin quan trọng hàng đầu đối với cơ thể, đó chính là vitamin D.

Vitamin D là gì?
Vitamin D (hay còn gọi là calciferol) là từ chỉ chung một nhóm vitamin tan trong dầu liên quan đến nhau. Vitamin D được goi là vitamin mặt trời bởi da có khả năng sản xuất ra vitamin D khi được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Tác dụng của Vitamin D không phải ai cũng biết

Có nhiều loại vitamin D nhưng 2 dạng chính thường được bổ sung cho cơ thể, có thể đo nồng độ trong huyết thanh để xác định tình trạng vitamin D của 1 người, đó chính là vitamin D2 và vitamin D3:

  • Vitamin D2 (ergocalciferol): được tìm thấy trong nấm và một số loại cây.
  • Vitamin D3 (cholecalciferol):được tìm thấy trong các loại thực phẩm có nguồn gốc động vật, ví dụ như trứng, dầu cá và được tạo ra khi da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Một khi được hấp thu vào máu, gan và thận sẽ chuyển đổi vitamin D thành calcitriol là một dạng hoạt động sinh học của vitamin D và có thể được dự trữ lại trong cơ thể để sử dụng sau. Vitamin D3 sẽ được chuyển đổi thành calcitriol hiệu quả hơn là vitamin D2.

Tác dụng của vitamin D đối với cơ thể trẻ

Vai trò của Vitamin D đối với sự phát triển xương khỏe mạnh

Hệ xương răng của cơ thể hoàn thiện và bền vững nhờ được cấu thành từ Canxi và các khoáng chất khác. Do đó, chúng ta vẫn thường tập trung bổ sung Canxi mà không biết rằng, nếu cơ thể thiếu Vitamin D thì canxi và khoáng chất đưa vào cơ thể sẽ không được hấp thu và thể hiện đúng chức năng của nó được.

Tác dụng của Vitamin D không phải ai cũng biết

Vai trò quan trọng của nó thể hiện qua việc điều hòa sự hấp thu và phân bố các khoáng chất quan trọng như Canxi, Photpho, Magie:

  • Vitamin D tăng tạo chất tải trong tế bào niêm mạc ruột và tăng hoạt hóa enzym giúp tăng hấp thu Canxi, Photpho, Magie.
  • Sản phẩm chuyển hóa của vitamin D làm tăng sự bám gắn Canxi ở xương, răng và điều hòa nồng độ Canxi máu.

Thiếu vitamin D có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho cơ thể. Trẻ em thiếu vitamin D thường liền thóp muộn, chậm mọc tóc, mọc răng, chậm biết đi, hay nhức mỏi tay chân, thậm chí bị biến dạng xương khớp.

Vitamin D và hệ miễn dịch

Vitamin D được ghi nhận có vai trò tham gia điều hòa chức năng một số gen, tham gia chức năng bài tiết của Insulin, hormon cận giáp, hệ miễn dịch…giúp đảm bảo phát triển toàn diện cho cơ thể.

Những ghi nhận cho thấy trẻ em thiếu vitamin D thường bị ra mồ hôi trộm, suy giảm miễn dịch, dễ bị rối loạn tiêu hóa và các bệnh đường ruột dẫn đến chậm lớn, còi cọc. Một nghiên cứu của Köse I cho thấy mức độ thấp của Vitamin D liên quan đến tình trạng nhiễm trùng của các bệnh nhân nhập viện.

Vitamin D có vai trò đối với hệ thần kinh cơ

Vitamin D tham gia vào quá trình dẫn truyền thông tin của hệ thần kinh. Do đó, nếu thiếu vitamin D, trẻ sẽ thường quấy khóc, cáu bẳn, một số trẻ có biểu hiện run tay chân, run khi làm mọi việc, cơ bắp suy yếu,…

Nên bổ sung viatmin D cho trẻ như thế nào cho đúng?

Giờ thì bạn đã hiểu được tác dụng của vitamin D và có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ, nhưng vitamin D cần được bổ sung đúng cách để tránh hiện tượng dư thừa cũng gây nhiều ảnh hưởng xấu cho cơ thể trẻ. Theo khuyến cáo của viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ, trẻ em cần được cung cấp 400 IU vitamin D mỗi ngày.

Để bổ sung vitamin D cho trẻ, mẹ cần lưu ý cho trẻ ăn những loại thực phẩm như thịt, cá, trứng, tôm, sữa, đặc biệt là lòng đỏ trứng và gan cá. Ngoài ra, mẹ cần cho trẻ ra ngoài vui chơi để trẻ tiếp xúc với ánh sáng mặt trời vì đây là nguồn gốc hàng đầu tạo thành vitamin D.

Nếu như trẻ có những dấu hiệu thiếu vitamin D, cần bổ sung ngay cho trẻ bằng những sản phẩm phù hợp. Thông thường, các chuyên gia khuyến cáo nên bổ sung đồng thời viamin D và các khoáng chất để đạt hiệu quả tối ưu.

Calcium Magnesium Zinc viên uống bổ sung canxi, magie, kẽm và vitamin D

Calcium Magnesium Zinc viên uống bổ sung canxi, magie, kẽm và vitamin D