Cách nhận biết nhanh các biểu hiện của trẻ bị thiếu canxi

Cách nhận biết nhanh các biểu hiện của trẻ bị thiếu canxi

Nhận biết được các biểu hiện của trẻ bị thiếu canxi giúp bố mẹ bổ sung canxi một cách thường xuyên và hợp lý để phòng chống tối đa việc thiếu hay thừa canxi ở trẻ là hết sức cần thiết.

Canxi là thành phần quan trọng, có vai trò trong sự phát triển hệ cơ xương, hệ miễn dịch, hệ thần kinh cũng như điều phối hoạt động cơ bắp. Thiếu canxi ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển toàn diện của trẻ. Tuy nhiên không phải lúc nào mẹ cũng nhận biết được trẻ thiếu canxi. Do đó bài viết của Sthuoc sẽ cung cấp cho mẹ những biểu hiện của trẻ thiếu canxi thường gặp để có thể theo dõi và bổ sung kịp thời cho trẻ.

Tại sao phải nhận biết biểu hiện của trẻ thiếu canxi?
Trẻ em cần được bổ sung đầy đủ canxi vì nó có nhiều vai trò đối với sự phát triển toàn diện:

Ở trẻ em, canxi đóng vai trò quan trọng trong cấu trúc và sự hình thành hệ cơ xương răng khỏe mạnh. Canxi chiếm 1,5-2% trọng lượng cơ thể, trong đó 99% số canxi đóng góp trong quá trình tổng hợp chất vô cơ hình hành xương, răng, móng tay, móng chân.

Canxi giúp dẫn truyền các thông tin quan trọng giúp hệ thống miễn dịch nhận biết các tác nhân gây bệnh. Ngoài ra, nó còn kích hoạt hệ miễn dịch nhanh chóng bao vây và tiêu diệt các độc tố gây hại cho cơ thể trẻ.

Ngoài ra, canxi còn đóng vai trò quan trọng trong dẫn truyền thần kinh và điều phối hoạt động của cơ bắp bằng việc tác động vào quá trình co giãn cơ bắp, bao gồm cả cơ tim và cơ trơn.

Trẻ em bị thiếu canxi thường biểu hiện qua một số dấu hiệu đặc trưng. Bố Mẹ cần thường xuyên theo dõi để biết cách bổ sung canxi và vitamin kịp thời cho trẻ.

Dưới đây là các biểu hiện của trẻ bị thiếu canxi các bố mẹ không nên bỏ qua

Liền thóp muộn
Ở trẻ em, thóp thường liền kín sau 12-18 tháng. Nếu quá trình này diễn ra muộn hơn thì đó là biểu hiện trẻ thiếu canxi, có thể dẫn đến còi xương hoặc não phát triển bất thường, đầu to bất thường.

Cách nhận biết nhanh các biểu hiện của trẻ bị thiếu canxi

Biếng ăn, chán ăn, hay trớ
Khi cơ thể trẻ không được cung cấp đủ canxi, trẻ sẽ ăn uống không ngon miệng, lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng chán ăn. Ngoài ra, canxi còn có tác động đến hệ thần kinh gây co thắt thanh quản làm trẻ hay bị ho, khó thở, co thắt dạ dày dẫn đến ọc sữa, nôn trớ hoặc bị nấc cụt.

Khó ngủ, hay giật mình, khóc đêm
Canxi nắm vai trò điều tiết trạng thái của vỏ não tạo cảm giác hưng phấn hoặc ức chế cho cơ thể. Thiếu canxi gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động trao đổi chất của hệ thần kinh trung ương làm tình trạng hưng phấn hoặc ức chế kéo dài khiến trẻ trằn trọc, khó đi vào giấc ngủ, ngủ không ngon giấc, hay giật mình và khóc đêm.

Trẻ mất ngủ do thiếu canxi khác với các nguyên nhân khác là có biểu hiện khóc thét kết hợp co cứng toàn thân. Tình trạng này kéo dài khiến trẻ vô cùng mệt mỏi.

Ra mồ hôi trộm
Tuyến mồ hôi hoạt động giúp giảm thân nhiệt cho trẻ. Tuy nhiên, nếu như trẻ vẫn bị ra mồ hôi, đặc biệt thường gặp ở vùng trán, gáy, lưng cho dù thời tiết đang lạnh hoặc trẻ không vận động nhiều thì có thể đây là một biểu hiện cho thấy trẻ đang thiếu canxi.

Ra mồ hôi trộm dễ làm trẻ bị lạnh dẫn đến viêm đường hô hấp. Trong trường hợp này, mẹ cần lau người cho trẻ, để trẻ chơi nơi thoáng mát, mặc quần áo mỏng và cho trẻ uống thêm nước… Đặc biệt, để xử lý triệt để tình trạng này, trẻ cần được bổ sung canxi đầy đủ.

Rụng tóc vành khăn
Như đã nêu ở trên, trẻ thiếu canxi thường ra mồ hôi trộm ở vùng trán và gáy kết hợp với khó ngủ, trằn trọc, ngứa ngáy lắc đầu. Tình trạng này diễn ra thường xuyên sẽ làm trẻ bị rụng tóc thành hình vành mũ. Đây là dấu hiệu đặc trưng mà mẹ rất dễ nhận biết khi trẻ thiếu canxi.

Cách nhận biết nhanh các biểu hiện của trẻ bị thiếu canxi

Nhận thức chậm và khó thích nghi với môi trường
Canxi có vai trò trong phát triển của hệ thần kinh của trẻ. Trẻ thiếu canxi sẽ dẫn đến rối loạn tâm lý, phát triển chậm, nhận thức, phản xạ kém. Ở mức độ nặng trẻ thậm chí còn thờ ơ, không quan tâm đến mọi vật xung quanh.

Biết đi muộn, biến dạng xương khớp
Canxi có vai trò quyết định đến việc hình thành và phát triển bộ xương của trẻ. Trẻ thiếu canxi sẽ chậm biết ngồi, biết đi muộn. Nếu tình trạng nặng có thể dẫn đến biến dạng xương:

  • Tay chân: Cong hình chữ O hay còn gọi là vòng kiềng.
  • Xương sống: Cong gù vẹo.
  • Xương sọ: Bướu trán, bướu đỉnh tạo cho đầu có hình “lâp phương”.
  • Xương hàm: Hàm dưới thường chậm phát triển, hàm trên chìa ra.
  • Lổng ngực: Khớp sụn sườn ở phía trước ngực tăng sinh phì đại tạo nên “chuỗi hạt sườn”. Lổng ngực có thể bị biến dạng dô lên ở phía trước như “ngực gà” hoặc bị lõm vào ở vùng ngang vú tạo nên ngực “hình chuông”.

Sâu răng, chậm mọc răng
Canxi cũng là thành phần quan trọng trong việc hình thành cấu trúc răng. Khi cơ thể trẻ không được cung cấp đủ canxi sẽ thiếu canxi cung cấp cho quá trình mọc răng của trẻ dẫn đến hiện tượng trẻ chậm mọc răng hoặc răng mọc lộn xộn, răng dễ bị sâu, hỏng.

Những dấu hiệu nhận biết tình trạng trẻ bị còi xương
Những dấu hiệu nhận biết tình trạng trẻ bị còi xương

Với các biểu hiện của trẻ bị thiếu canxi bên trên, Bố Mẹ cần lưu ý rằng, trẻ bị thiếu canxi có thể có một hoặc nhiều biểu hiện trên đây. Quan trọng là mẹ cần biết cách quan sát và nắm được quá trình bổ sung canxi của trẻ đã đầy đủ chưa. Vì phần lớn chế độ ăn không cung cấp đủ nhu cầu canxi cho trẻ nên mẹ cần lựa chọn sản phẩm bổ sung phù hợp.

Tham khảo sản phẩm bổ sung canxi và vitamin dành cho trẻ: Calcizar siro uống bổ sung canxi, Vitamin cho trẻ không gây táo bón