Tất tần tật về bệnh trĩ khi mang thai chị em cần phải biết

Bệnh trĩ khi mang thai là bệnh rất dễ gặp ở bà bầu do trong thời kỳ mang thai, cơ thể người phụ nữ có nhiều sự thay đổi cùng với sự chèn ép của thai nhi khiến cho các tĩnh mạch bị giãn quá mức dẫn đến bệnh trĩ ở bà bầu.

Bệnh trĩ khi mang thai là bệnh rất dễ gặp ở bà bầu do trong thời kỳ mang thai, cơ thể người phụ nữ có nhiều sự thay đổi cùng với sự chèn ép của thai nhi khiến cho các tĩnh mạch bị giãn quá mức dẫn đến bệnh trĩ ở bà bầu.

Bà bầu bị trĩ sẽ cảm thấy rất khó chịu và thường có nhiều thắc mắc như:
Tại sao bà bầu khi mang thai dễ bị trĩ?
Bệnh trĩ khi mang thai có ảnh hưởng đến thai nhi hay không?
Bà bầu bị trĩ có sinh thường được không?
Đừng lo, tất cả những thắc mắc đó đã được chúng tôi tổng hợp và giải đáp trong bài viết này.

Nội dung bài viết

  1. Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ khi mang thai?
  2. Triệu chứng và cách nhận biết bệnh trĩ khi mang bầu.
  3. Bà bầu mắc trĩ có nguy hiểm và có ảnh hưởng gì không?
  4. Bà bầu bị trĩ có nên sinh đẻ thường được không?
  5. Bà bầu bị trĩ có thể sử dụng được thuốc gì?
  6. Cách hỗ trợ điều trị bệnh trĩ khi mang thai.

Bệnh trĩ khi mang thai là bệnh rất dễ gặp ở bà bầu do trong thời kỳ mang thai, cơ thể người phụ nữ có nhiều sự thay đổi cùng với sự chèn ép của thai nhi khiến cho các tĩnh mạch bị giãn quá mức dẫn đến bệnh trĩ ở bà bầu.

Trĩ là một bệnh phổ biến ở cả nam và nữ (nam nhiều hơn nữ), chiếm từ 35-50% dân số. Nhìn chung, bệnh trĩ không phải là bệnh nguy hiểm, không gây tử vong nhưng sự khó chịu, đau rát thường trực sẽ trở thành nỗi ám ảnh đối với mỗi người, đặc biệt là với mỗi bà mẹ đang mang thai.

1. Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ khi mang thai?

Khi mang thai, cơ thể thai phụ có nhiều thay đổi cùng với sự chèn ép của thai nhi là yếu tố thuận lợi làm cho thai phụ dễ bị táo bón. Để phòng chứng thiếu máu khi mang thai bác sĩ thường cho thai phụ uống thêm thuốc sắt, đây cũng là một trong những nguyên nhân gây táo bón. Đây là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh trĩ ở phụ nữ đang mang thai.

Nguyên nhân khiến bà bầu bị trĩ

Bệnh trĩ khi mang thai là bệnh rất dễ gặp ở bà bầu do trong thời kỳ mang thai, cơ thể thai phụ có nhiều sự thay đổi hoocmon cùng với sự chèn ép quá mức của thai nhi khiến cho các tĩnh mạch bị giãn quá mức dẫn đến bệnh trĩ ở bà bầu.

Có nhiều lý do tại sao thai phụ lại mắc bệnh trĩ trong lúc mang thai:
– Thứ nhất, thai nhi khi phát triển trong tử cung đã tạo áp lực nên tất cả các mô và cơ quan nội tạng của người mẹ.

Không gian dần trở nên hạn chế nên dòng máu vào và ra các tĩnh mạch để cung cấp cho xương chậu người mẹ bị di chuyển chậm và tụ lại. Các tĩnh mạch trong thành ruột bị phình và căng hết cỡ khiến chúng yếu đi và bị suy giãn.

– Thứ hai, khi mang thai, quá trình chuyển hóa năng lượng ở phụ nữ mạnh hơn bởi để truyền dưỡng chất nuôi con nên thường sinh nhiệt và gây táo bón khiến trĩ càng có cơ hội phát ra.

– Thứ ba, một yếu tố khác là sự gia tăng tổng lưu lượng máu trong cơ thể người mẹ. Để có thể cung cấp cho thai nhi lượng oxi dồi dào và đầy đủ chất dinh dưỡng, lượng máu trong cơ thể bà bầu có thể tăng hơn 40% so với bình thường.

Lượng máu lưu thông trong cơ thể người mẹ tăng lên, làm giãn nở các tĩnh mạch. Những tĩnh mạch yếu ớt ở hậu môn cũng sẽ trở nên uể oải và căng phình lên, đặc biệt khi tử cung ngày càng to của người mẹ lại gia tăng sức ép lên các tĩnh mạch này.

2. Triệu chứng và cách nhận biết bệnh trĩ khi mang bầu

Triệu chứng và cách nhận biết bệnh trĩ khi mang bầu

Biểu hiện của bệnh trĩ thường là bị chảy máu hoặc bị sa búi trĩ.

Chảy máu khi bị trĩ: Dấu hiệu của bệnh trĩ khi mang thai
Đây là triệu chứng có sớm nhất và thường gặp nhất. Lúc đầu bị trĩ, mẹ bầu sẽ bị chảy máu với lượng máu nhỏ vài tia máu dính vào phân.

Về sau mỗi khi đi cầu thì máu chảy thành giọt hay thành tia. Muộn hơn nữa cứ mỗi lần đi cầu, đi lại nhiều hay ngồi xổm thì máu lại chảy ra, cực kì nguy hiểm cho sức khỏe của cả mẹ và bé.

Bà bầu bị sa búi trĩ: bệnh trĩ ngoại khi mang thai

Bà bầu bị sa búi trĩ: bệnh trĩ ngoại khi mang thai

Sa búi trĩ là một trong những tác hại của bệnh trĩ khi mang thai. Nó thường xảy ra trễ hơn sau một thời gian đi cầu có chảy máu.

Lúc đầu sau mỗi khi đại tiện thấy có khối nhỏ lồi ra ở lỗ hậu môn, sau đó khối đó tự tụt vào được. Càng về sau khối lồi ra đó to lên dần và không tự tụt vào và thường xuyên nằm ngoài hậu môn.

Đau đớn, rát, ngứa hậu môn, chảy máu, sa búi trĩ là các triệu chứng thường gặp của bệnh trĩ, tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng là nỗi ám ảnh thường ngày của rất nhiều người, ảnh hưởng lớn tới chất lượng cuộc sống.

3. Bệnh trĩ khi mang thai có nguy hiểm và có ảnh hưởng gì không?

Mắc bệnh trĩ khi mang thai hầu như không ảnh hưởng tới thai nhi trừ khi phải dùng các loại thuốc đặc trị. Về vấn đề này, bệnh nhân nên có tư vấn với bác sĩ sản phụ khoa trước khi hỗ trợ điều trị bênh trĩ.

Nỗi khổ của bà bầu mắc trĩ
Có ai thấu hiểu hết những cực nhọc mà các bà bầu đang phải chịu?

Với những bệnh nhân đã mắc bệnh trĩ, nếu không hỗ trợ điều trị dứt điểm và có hướng hỗ trợ điều trị phù hợp thì khả năng mắc bệnh trở lại sẽ cao.

4. Bà bầu bị trĩ có nên sinh đẻ thường được không?

Câu trả lời là: Có.

Bởi, về mặt lâm sàng, bệnh trĩ ở phụ nữ mang thai hầu hết không có chỉ định sinh mổ nên các bà bầu có thể yên tâm. Ngoài ra, những tác động của bệnh trĩ không ảnh hưởng tới việc sinh mổ hay sinh thường.

Bà bầu bị trĩ có nên sinh đẻ thường được không?

Do đó, các bà bầu vẫn có thể chọn phương pháp sinh tự nhiên khi bị trĩ nhưng cũng cần kết kợp tốt việc chăm sóc và hỗ trợ điều trị để hạn chế bệnh chuyển biến nặng hơn trong suốt quá trình bầu bí.

Tuy nhiên,

Nếu bệnh trĩ đã ở giai đoạn nặng với các triệu chứng như: búi trĩ đã lòi ra ngoài, chảy máu, chảy mủ,… trong khi thai đã nhiều tuần tuổi thì cách tốt nhất là nên sinh mổ.

Lý do tại sao?

Sở dĩ bà bầu bị búi trĩ nặng thì khi đẻ thường bà bầu sẽ phải rặn nhiều, phải dồn rất nhiều sức để rặn. Từ đó, sẽ khiến búi trĩ tụt xuống và làm cho bệnh càng nặng thêm. Điều này rất nguy hiểm cho bà bầu và thai nhi.

5. Bà bầu bị trĩ có thể sử dụng được thuốc gì?

Nhiều mẹ bầu thắc mắc việc bị bệnh trĩ khi mang thai thì nên dùng thuốc gì để không ảnh hưởng đến thai nhi?

Bà bầu bị trĩ có thể sử dụng được thuốc gì?

Nhưng các mẹ nên từ bỏ suy nghĩ này ngay, vì bệnh trĩ là loại bệnh không phải cứ uống thuốc là sẽ khỏi. Hơn nữa, một số loại thuốc còn có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn.

Do đó, mẹ hãy nên học cách sống chung với lũ cho đến khi em bé chào đời khỏe mạnh, thay vì uống thuốc điều trị bệnh trĩ ở bà bầu.

Nhiều chị em nhận thấy rằng tình trạng bệnh trĩ được cải thiện hoặc mất đi sau khi sinh em bé.

Thuốc bôi trĩ Rectostop thành phần thảo dược sử dụng được cho bà bầu và phụ nữ đang cho con bú.

⚠ Rectostop tác động theo cơ chế nội sinh nên rất an toàn và lành tính cho người sử dụng.
Cơ chế 1: Cầm máu, giảm đau, chống viêm:

  • Rectostop có thành phần từ cây phù thủy – loại cây có chứa hàm lượng Tanin. Do có tính tạo tủa với protein, khi tiếp xúc với niêm mạc, tổ chức da bị tổn thương hay vết loét,… Tanin sẽ tạo một màng mỏng, làm máu đông lại, ngừng chảy nên có tác dụng giảm đau, cầm máu rất tốt.

Cơ chế 2: Làm mềm búi trĩ, bảo vệ thành mạch:

  • Chiết xuất hạt dẻ ngựa trong Rectostop có chứa thành phần Aescin bảo vệ mao mạch không bị đứt. Aescin làm tăng sản xuất Prostaglandin F2. Prostaglandin F2 ức chế quá trình dị hóa của các mucopolysaccharid ở mô tĩnh mạch và cải thiện khả năng co bóp của tĩnh mạch.

Cơ chế 3: Co hồi búi trĩ nhanh chóng và an toàn:

  • Sự kết hợp hoàn hảo giữa cây phù thủy, chiết xuất hạt dẻ ngựa, Panthenol và oxit kẽm khiến cho búi trĩ được co lại một cách nhanh chóng nhất.

➡ Đặc biệt, Rectostop được điều chế dưới dạng kem bôi ngoài da nên không gây bất kỳ tác dụng phụ nào cho mẹ bầu, em bé và nếu mẹ có mắc trĩ nội thì thiết kế đầu thụt của Rectostop cũng giúp mẹ thoa dễ dàng, đúng chỗ hơn.

👉 Chỉ với 1 LIỆU TRÌNH sử dụng kem bôi trĩ RECTOSTOP sẽ giúp bạn trở lại trạng thái như chưa từng bị #TRĨ.

Thuốc bôi trĩ Rectostop: Xuất xứ, thành phần và giá bán

ĐẶT HÀNG TẠI ĐÂY

6. Cách hỗ trợ điều trị bệnh trĩ khi mang thai

Việc hỗ trợ điều trị trĩ cho bà bầu gặp nhiều khó khăn bởi bên cạnh đảm bảo sức khỏe cho mẹ còn phải tính đến sự an toàn cho thai nhi.

Có nhiều cách hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh trĩ khi mang bầu mà mỗi cách lại cho một có hiệu quả rất khác nhau . Nhưng thực tế, hỗ trợ điều trị chỉ giúp giảm nhẹ các triệu chứng chứ không thể loại bỏ chúng hoàn toàn.

Dưới đây là các cách hỗ trợ bà bầu điều trị bệnh trĩ:

– Tại thị trường hiện nay có một loạt các loại kem có thể giúp giảm thiểu ứ máu, hỗ trợ điều trị bệnh trĩ khi mang bầu. Nhưng bạn cần nói chuyện với dược sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc bôi trĩ cho bà bầu bị đau hậu môn nào hoặc phương pháp hỗ trợ điều trị nào trong khi mang thai.

– Ngoài ra, có các loại kem giúp bôi trơn tại hậu môn sẽ giúp thải phân dễ dàng hơn.

– Bạn có thể uống một chút thuốc nhuận tràng. Nó giúp làm mềm phân và giúp điều hòa tần suất chuyển động trong ruột.

– Bạn cũng có thể mua miếng tẩm thuốc được ngâm tẩm với kem hoặc thuốc nước.

– Chườm lạnh cũng rất hữu ích, nhưng không nên dùng trong thời gian dài. Hãy đảm bảo đá lạnh được bọc gói với một miếng vải mềm được vệ sinh sạch sẽ.

– Nên tắm nước ấm cũng cũng sẽ có hiệu quả.

– Tránh nâng vật nặng. Điều này sẽ làm tăng áp lực lên ổ bụng và vùng chậu.

– Vệ sinh hậu môn sạch sẽ.

– Không đứng hay ngồi quá lâu, với các chị em văn phòng thì thi thoảng nên đứng dậy đi lại.

– Đừng ăn quá nhiều muối hoặc thực phẩm mặn. Muối dẫn đến sự giữ nước và tăng thêm khối lượng của dòng máu lưu thông.

– Tránh ăn thức ăn quá nhiều gia vị. Nó có thể dẫn đến việc bị đau hơn nữa khi đi vệ sinh.

– Tránh làm trầy xước da nếu bạn bị ngứa. Điều này có thể làm hỏng thành tĩnh mạch và suy chúng yếu thêm.

– Hãy tập luyện Kegels chăm chỉ. Chúng giúp bạn duy trì sức mạnh sàn chậu và sức khỏe, đảm bảo là tất cả mọi thứ trong cơ thể bạn có được sức mạnh vốn có của nó.

– Ngủ nghiêng hẳn về một bên mà không phải là nằm ngửa hoặc sấp. Nghiêng trái là vị trí tốt nhất để giảm bớt ứ máu tại vùng chậu / hậu môn.

– Tập thể dục thường xuyên. Đơn giản là đi bộ mỗi ngày để tăng lưu thông máu và cải thiện tiêu hóa. Sẽ thật vô ích nếu có một bộ tiêu hóa yếu ớt.

– Tránh tăng cân quá nhiều. Việc tăng cân lành mạnh nhất trong thai kỳ là ở trong khoảng 10-12 kg, nhiều hơn sẽ làm tăng nguy cơ dẫn đến hàng loạt các biến chứng khác.

– Sử dụng thảo dược tự nhiên hỗ trợ điều trị bệnh trĩ khi bà bầu bị trĩ.

Tham khảo thêm:

5 sai lầm thường gặp khi điều trị bệnh trĩ

Top 5 dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ cần phải được điều trị ngay

5 Thói quen tích cực khi mang thai giúp cho con khỏe mẹ vui